Chủ Nhật, 17 tháng 2, 2013

Cách làm bánh tét


      Bánh tét, có nơi gọi là bánh đòn, là một loại bánh trong ẩm thực của cả người Kinh và một số dân tộc thiểu số ở miền Nam và miền Trung Việt Nam, là nét tương đồng của bánh chưng ở Miền Bắc về nguyên liệu, cách nấu, chỉ khác về hình dáng và sử dụng lá chuối để gói thay vì lá dong, nhưng cũng có nhiều bánh tét nhân chuối hay đậu đen. Vì vậy nó cũng được sử dụng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam với vị trí không khác bánh chưng.



Những gì bạn cần
Phần vỏ
  • 2kg nếp ngon
  • Lá chuối hột
  • Dây lạt

Phần nhân
  • 700 g đậu xanh cà
  • 800 g thịt ba rọi
  • Hành tím, tiêu, muối, bột ngọt



Hướng dẫn
Chuẩn bị
·         1
Phần vỏ
Lựa mua lá chuối hột rộng khổ, lá tốt không bị rách nhiều, rửa lá sạch bụi, phơi lá ra nắng cho lá mềm.
Chuẩn bị dây lạt.
Vo nếp thật sạch, như cách vo nếp làm bánh chưng và có xóc muối.
·         2
Phần nhân
Đậu cà ngâm cho mềm, đãi vỏ lại cho thật sạch, xong nấu cho thật chín, đem xào với hành tím với chút dầu hay mỡ, nếm gia vị muối , tiêu, bột ngọt.
Gói và nấu bánh
·         1
Xé lá chuối thành từng miếng 40cm x 40cm. Tùy theo lá lớn hay nhỏ thì xé theo khổ của nó.
·         2
Xếp 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc nằm xen vào nhau, xếp cho lớp lá lớn nằm giữa.
·         3
Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài, cho đậu xanh, nhân thịt vào giữa.
Cách gói bánh tét cho ngày Tết 3
·         4
Nắm một mép lá (theo chiều dài) dựng lên, xúc nếp đổ thêm cho phủ nhân.
·         5
Sau đó nắm hết 2 mép lá gấp lại, cuộn tròn. Cuộn cho bánh hơi chặt tay, cột sơ sợi lạt ở giữa bánh.
Cách gói bánh tét cho ngày Tết 5
·         6
Bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên, dọng đòn bánh cho nếp dồn lại, gấp đầu lá xuống, bẻ lá cho kín.
Cách gói bánh tét cho ngày Tết 6
·         7
Xé 2 miếng lá chuối nhỏ bịt đầu bánh theo hình chữ thập, cột dây lạt.
·         8
Trở đầu đòn bánh lại, và cũng gấp lá lại như đầu kia.
Cách gói bánh tét cho ngày Tết 8
·         9
Đặt đòn bánh xuống, lăn bánh cho tròn, vỗ bánh cho chắc, cột dây cách đều nhau, xiết bánh cho chặt.
Cách gói bánh tét cho ngày Tết 9
·         10Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh, đun lửa nấu liên tục.
·Cách gói bánh tét cho ngày Tết 10   
      11


Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau.
      12
Nước trong nồi vơi, châm thêm nước nóng, kẻo bánh bị sượng.

      13
Bánh chín, vớt bánh ra cho ráo nước. Treo bánh vào nơi thoáng, bánh sẽ lâu hư hơn.
14
Nếu nấu khoảng chừng 7 đến 10 đòn bánh tét thì nấu từ 5 đến 6 tiếng bánh mới chín.




Tết Nguyên Đán


      Tết Nguyên Đán của Việt Nam (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền, Tết Việt Nam hay chỉ đơn giản Tết) là dịp lễ quan trọng nhất của Việt Nam, theo ảnh hưởng văn hóa của Tết Âm lịch Trung Hoa.
Vì Tết tính theo Âm lịch là lịch theo chu kỳ vận hành của mặt trăng nên Tết Nguyên Đán của Việt Nam muộn hơn Tết Dương lịch (còn gọi nôm na là Tết Tây). Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên đán không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 Dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch mà thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 Dương lịch. Toàn bộ dịp Tết Nguyên đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).
Hàng năm, Tết được tổ chức vào ngày mồng 1 tháng 1 theo âm lịch trên đất nước Việt Nam và ở một vài nước khác có cộng đồng người Việt sinh sống. Trước ngày Tết, thường có những ngày khác để sửa soạn như Tết Táo Quân (23 tháng chạp âm lịch) và Tất Niên (29 hoặc 30 tháng chạp âm lịch). Trong những ngày Tết, các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, mừng tuổi và thờ cùng tổ tiên... Theo phong tục tập quán, Tết thường có những điều kiêng kỵ.


Short Film about Tam Kỳ

       Sau một thời gian khi ra trailer về Tam Kỳ- đất Quảng, người dân rất nóng lòng chờ đợi sự ra lò của short film này.... Bây giờ, chúng ta hãy cùng ngắm nhé :



Những mảnh đời bất hạnh

         Tết đâu phải cần thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, đâu chỉ cần những tràng pháo bánh chưng xanh. Tết cần những tấm lòng, những trái tim biết yêu thương và sẻ chia hạnh phúc.
Thật vậy các bạn ạ, bên cạnh những gia đình may mắn được ăn no, sắm sửa đầy đủ trong mỗi dịp xuân về là những hoàn cảnh còn lắm khó khắn, gian lao trắc trở...... Còn đâu đó những mảnh đời bất hạnh....!
Tết là lúc gia đình chúng ta bận rộn nhất, nhưng đâu đó trên mảnh đất Tam Kỳ thân yêu này còn có những bạn trẻ đầy nhiệt huyết, với lòng mong muốn gửi đến những phần quà nhỏ đến những người dân còn khó khắn.
Đó là những thanh thiếu niên đến từ diễn đàn Tuổi Trẻ Quảng Nam (TTQN) cùng tạo ra chương trình "Ước Mơ Xuân"... Và một điều đặc biệt là trong chương trình này còn có bạn Kim Ngân- học sinh lớp chúng ta tham gia đó :)~ Cùng xem lại những khoảnh khắc này nhé! 


Nụ cười hạnh phúc trên khuôn mặt khắc khổ của những cụ già neo đơn làm anh em chúng tôi cảm thấy ấm lòng khi làm được một việc có ích cho quê hương. Tết này lạnh thì chúng ta sẽ làm cho Tết ấm lên bằng nhiệt huyết và con tim của tuổi trẻ."- KN


Chúng tôi hỏi, bà già rồi sao không ở nhà để con cái nuôi? Con tui nghèo lắm, nó còn không có ăn sao mà nuôi nổi tui, các cô cậu gửi món quà này cả nhà tui hạnh phúc lắm. 
Thời gian mãi lặng lẽ trôi đi, không chờ đợi một người nào; để rồi dù có chuẩn bị hay không, mỗi chúng ta cũng chỉ có một thời để sống. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ biệt từ nhau, chia tay tất cả ... còn đọng lại chăng ở nhân gian này là những điều ý nghĩa mà ta đã làm được, những khó khăn của người khác mà ta đã sẻ chia.


"Tết cần những tấm lòng, những trái tim biết yêu thương và sẻ chia hạnh phúc.."